Trong quá trình hoạt động các sản phẩm quạt điện thường xuyên bị đứt dây nguồn. Vậy nếu tình trạng đó xảy ra trong ngày hè thì chúng ta phải khắc phục như thế nào? Hôm nay xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu cách nối dây quạt điện bị đứt. Từ đó có thêm kinh nghiệm sửa chữa thật an toàn và hiệu quả nhé!

Quạt điện bị đứt dây là nguyên do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng quạt điện bị đứt dây. Tuy nhiên chúng tôi chỉ để cập đến những lý do thường gặp nhất. Người dùng hãy dựa vào các đặc điểm này để nhận biết và kịp thời sửa

  • Những sản phẩm quạt điện được sử dụng trong gia đình chủ yếu là động cơ điện một pha. Do vậy chỉ có các stator mới được lắp đặt các cuộn dây đồng. Vì vậy động cơ hoạt động có bền hay không phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng dây đồng. Trong quá trình sử dụng nhiệt lượng sẽ khiến cho các sợi dây đồng bị đứt. Từ đó khiến cho quạt điện không thể hoạt động.
  • Trong quá trình hoạt động quạt điện sẽ bị rung lắc và sinh ra nguồn nhiệt lượng. Cộng với một số tác động bên ngoài ảnh hưởng cũng sẽ khiến đứt dây quạt điện. Nhất là tại những vị trí dây điện mỏng hoặc đã từng bị đứt phải nối lại. Do vậy chúng ta cần kiểm tra kỹ lưỡng các đoạn dây nối từ quạt đến nguồn điện.
  • Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác cũng dẫn đến quạt điện bị đứt dây. Trong đó có thể là do quạt hoạt động liên tục nên bị kẹt trục hoặc bị đoản mạch. Với những loại quạt sử dụng dây lõi bằng nhôm cũng hay bị đứt mạch điện.

H1. Quạt điện bị đứt dây là nguyên do đâu?

Hướng dẫn cách nối dây quạt điện bị đứt nhanh và an toàn

Khi quạt điện bị đứt dây chắc chắn cần phải nối lại mới có thể tiếp tục sử dụng. Khi đã tìm ra được những nguyên nhân chúng ta sẽ có phương án sửa chữa cụ thể. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước nối dây quạt điện bị đứt nhanh và an toàn. Cùng tham khảo và bỏ túi ngay để sử dụng khi cần nhé: 

  • Đầu tiên khi quạt điện không chạy chúng ta cần tiến hành kiểm tra dây nguồn trước. Dây nguồn ở đây có nghĩa là dây nối quạt với phích cắm vào nguồn điện. Sau khi xác nhận dây không bị đứt thì mới tiến hành kiểm tra ở bên trong.
  • Với trường hợp dây bị đứt tại đầu cuộn dây thì hãy dùng mỏ hàn thiếc để hàn nối. Tuy nhiên nếu ở các vị trí quá khó nối thì hãy cuộn cuộn dây lại và thay dây mới. Lưu ý nếu lựa chọn cách thay mới cuộn dây thì chúng ta nên chọn loại có độ bền cao. Có thể tham khảo qua trung tâm sửa chữa hoặc tại các cửa hàng đồ điện uy tín
  • Thay mới cuộn dây thì tiến hành lắp đặt lại quạt điện như ban đầu. Sau đó kiểm tra xem nguồn điện đã được kết nối đảm bảo ổn định hay chưa. Quá trình lắp ráp cần chú ý lắp đúng thứ tự và trình tự để đảm bảo để đạt an toàn.

Trường hợp đã thay mới nhưng quạt vẫn không haotj động hãy mang đến các trung tâm sửa chữa.

H2. Hướng dẫn cách nối dây quạt điện bị đứt nhanh và an toàn

Sử dụng quạt điện như thế nào để quạt lâu bị hỏng hóc?

Sử dụng quạt điện như thế nào để quạt lâu bị hỏng hóc? Hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những mẹo dùng quạt an toàn và chuẩn xác nhất nhé:

Sử dụng quạt điện phù hợp với các không gian khác nhau

Vì ưu điểm làm mát tốt và gọn nhẹ nên quạt điện được sử dụng ở nhiều không gian khác nhau. Thế nhưng chúng ta nên hạn chế sử dụng quạt điện tại những nơi chật hẹp và nhiều bụi bẩn. Vì quá trình sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến bụi bẩn dính chặt vào quạt. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến mô tơ và các bộ phận khác của quạt.

blank

H3. Sử dụng quạt điện phù hợp với các không gian khác nhau

Chỉ sử dụng quạt điện khi có nguồn điện ổn định.

Sử dụng quạt khi dòng điện chập chờn rất dễ làm quạt bị hư hỏng và giảm tuổi thọ. Đồng thời quá trình sử dụng quạt cũng không đạt đến được hiệu suất sử dụng cao nhất. Vì thế để phát huy tối đa công năng và sự bền bỉ của quạt điện thì cần nguồn điện ổn định.

Không dùng quạt quá lâu và tắt khi không sử dụng

Thói quen sử dụng các thiết bị bừa bãi là một thói quen khá phổ biến của nhiều người. Điều này sẽ làm các thiết bị điện bị giảm chức năng cũng như tuổi thọ do quá tải. Với quạt điện cũng vậy nếu hoạt động quá lâu sẽ dễ bị nóng và chập cháy bên trong. Thậm chí là không thể tiếp tục sửa chữa và sử dụng. Vì thế chúng ta cần phải có thói quen sử dụng hợp lý như tắt khi không sử dụng. Điều này vừa giúp kéo dài tuổi thọ của quạt vừa có thể tiết kiệm điện.

blank

H4. Không dùng quạt quá lâu và tắt khi không sử dụng

Vệ sinh quạt điện định kỳ thường xuyên để bảo dưỡng

Quá trình sử dụng quạt lâu ngày sẽ khiến cho thiết bị này bị bám dính nhiều bụi bẩn. Vì thế cần thường xuyên lau chùi và vệ sinh quạt định kỳ để đảm bảo độ bền của quạt. Chú ý là trong quá trình vệ sinh quạt cần tuân thủ trình tự và đầy đủ các bước. Thao tác tháo lắp các bộ phận của quạt cần thực hiện thận để tránh nước ngấm vào trong quạt. Khi không cần sử dụng quạt hãy bảo quản quạt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên để chúng ở những khu vực ẩm ướt và không bao bọc bằng túi nilon.

blank

H5. Vệ sinh quạt điện định kỳ thường xuyên để bảo dưỡng

Lời kết

Trên đây là chuyên mục hướng dẫn người dùng Cách nối dây quạt điện bị đứt. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được những nguyên nhân khiến quạt bị đứt dây. Đồng thời nắm được cách nối dây quạt điện trong trường hợp bị đứt chuẩn và chính xác nhất. Chúc các bạn nhanh chóng thành thạo và tự tin khi sửa chữa thiết bị này cho gia đình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để được mách thêm nhiều kinh nghiệm hay nhé!