Đối với sản phẩm quạt điện chúng ta thường nghe nhắc nhiều đến thông số RPM. Tuy nhiên rất nhiều người trong chúng ta đều chưa biết đó là gì? Ý nghĩa trong quá trình sử dụng ra sao? Vậy hôm nay hãy cùng https://quatcongnghiephanoi.com/  tìm hiểu về RPM và xem 1 rpm là bao nhiêu vòng/phút?

Thông số RPM trên quạt điện và ý nghĩa của nó

RPM là tên viết tắt của Revolutions Per Minute – một cụm từ được sử dụng nhiều trong máy móc. Chúng ta có thể hiểu RPM là thông số biểu thị số lượng vòng quay của quạt trong một phút. Điều này cũng lý giải vì sao thông số này có đơn vị là vòng/phút.

Trong quạt điện đơn vị này sẽ dùng để đo số vòng quay của động cơ trên 1 phút. Suy ra nếu quạt điện có giá trị RPM càng cao thì động cơ sẽ phải quay càng nhiều. Điều này dẫn đến khi quạt hoạt động lâu sẽ gây ra tiếng ồn cho động cơ. Trường hợp ngược lại nếu sản phẩm có RPM thấp thì số vòng quay cũng sẽ thấp. Khi đó quạt sẽ hoạt động êm ái và ít tạo tiếng ồn hơn trong không gian.

Tuy nhiên nếu quạt điện của bạn có RPM thấp thì đồng nghĩa khả năng làm mát cũng kém. Do vậy chúng thường được sử dụng để khuếch tán hơi lạnh trong phòng điều hòa. Hoặc sử dụng cho những không gian nhỏ và thời tiết không quá nóng bức.

Thông số RPM trên quạt điện và ý nghĩa của nó

Vậy quy đổi 1 prm là bao nhiêu vòng/phút?

Đơn vị đo tiêu chuẩn RPM là vòng/phút vì thế đương nhiên RPM sẽ được tính bằng vòng/phút. Dựa trên cách quy đổi này chúng ta sẽ suy ra được số vòng quay của quạt dễ dàng.

Trên thực tế các loại quạt điện khác nhau sẽ được thiết kế với thông số RPM khác nhau. Sự thay đổi này sẽ tùy thuộc vào hãng sản xuất, mục đích sử dụng của quạt. Do vậy câu trả lời ở đây là không thể xác định được 1 RPM bất kỳ bằng bao nhiêu vòng/phút. Thông thường với các loại quạt trần thông số RPM của quạt sẽ là khoảng 170 – 250 vòng/phút. Tuy nhiên đối với quạt ly tâm công nghiệp thông số này sẽ là từ 1400 – 2800 vòng/phút.

Như vậy khi quạt có có ghi 2800 RPM nghĩa là động cơ có tốc độ 2800 vòng/phút. Dựa vào đặc điểm này chúng ta có thể phân biệt được các loại quạt và đánh giá được chúng.

Khi đánh giá hiệu quả của một chiếc quạt chúng ta sẽ dựa vào tốc độ gió của nó. Vì vậy muốn xem một sản phẩm có chất lượng hay không thì bắt buộc phải xem RPM của quạt. Nếu thông số này càng đa dạng thì chiếc quạt này càng có hiệu suất sử dụng lớn.

Quy đổi 1 prm của quạt sẽ bằng 1 vòng/phút

Thông số RPM có quan trọng với quạt điện hay không?

Như đã nói thì RPM  tức số vòng quay cánh quạt/ phút  là một trong những thông số quan trọng. Như đã trình bày ở trên khi số vòng quay RPM càng lớn thì vòng quay động cơ càng tăng. Tức là động cơ đang phải làm việc với hiệu suất cao áp suất càng cao và lượng gió lớn. Đồng thời khi chỉ số này tăng lên thì cũng kéo theo gia tăng độ ồn.

Theo đó nếu chúng ta muốn mua quạt mát có lượng gió lớn hãy chọn loại có sải cánh lớn. Đồng thời chỉ số PRM chỉ từ mức trung bình để hạn chế tiếng ồn trong quá trình sử dụng. Đây là kinh nghiệm rất được chú ý khi muốn mua và lắp đặt các sản phẩm quạt công nghiệp. Nếu muốn lựa chọn được những động cơ tốt quá trình vận hành êm ái sẽ chất lượng. Đồng thời đảm bảo được tuổi thọ bền bỉ trong môi trường công nghiệp.

Ngoài chỉ số RPM nhà sản xuất cũng sẽ thông tin thêm các chỉ số quan trọng khác, Như vậy người dùng sẽ có thêm cơ sở để đánh giá chọn lựa các sản phẩm đa dạng. Cụ thể như về Công suất sử dụng, lưu lượng gió hay tốc độ gió,…. Tùy vào nhu cầu vào môi trường lắp đặt để chọn được thiết bị có thông số phù hợp nhất.

blank

Thông số RPM có quan trọng với quạt điện hay không?

Các sản phẩm quạt có thông số RPM cao nên chọn

Bạn muốn mua các sản phẩm quạt điện trần có chỉ số RPM cao để sử dụng. Sau đây là những gợi ý mới nhất của chúng tôi để các bạn có thể tham khảo và lựa chọn:

Quạt trần Panasonic đến từ Nhật Bản

Đối với các sản phẩm quạt trần đến từ Nhật Bản thì Panasonic F – 80ZBR là cái tên hàng đầu. Đây là sản phẩm có chức năng tạo gió tự nhiên với thiết kế độc quyền đến từ Nhật. Chúng được đánh giá là có thể tạo ra lưu lượng gió lớn nhất trong phân khúc với sản cánh lớn. Ngoài ra các tính năng điều chỉnh tốc độ quay và chuyển động cũng rất linh hoạt. Giúp người dùng vừa tiết kiệm được điện năng tiêu thụ vừa tiết kiệm được chi phí mua vào.

blank

Quạt trần Panasonic F – 80ZBR đến từ Nhật Bản

Quạt trần Hunter Builder Elite

Sản phẩm quạt Hunter Builder Elite 50567 là sản phẩm khá chất lượng trên thị trường. Theo tổng hợp đây là sản phẩm được sử dụng và ưa chuộng nhiều nhất trong thời gian gần đây. Điểm ưu việt của sản phẩm này là được trang bị động cơ tiên tiến nhất nên hoạt động êm ái. Không những thế lưu lượng gió tạo ra cũng rất lớn kèm theo với cơ chế đảo chiều linh hoạt. Vì thế bạn và gia đình có thể sử dụng được chúng quanh năm. Vừa giải nhiệt làm mát cho mùa hè lại vừa giữ ấm cho mùa động. Theo bảng thông số được cung cấp từ nhà sản xuất, công suất của quạt rơi vào khoảng 80W.

blank

Quạt trần Hunter Builder Elite được bán trên thị trường

Lời kết

Trên đây bài viết Tìm hiểu về thông số RPM và 1 rpm là bao nhiêu vòng/phút? Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn nắm được về RPM và ý nghĩa của thông số này. Từ đó có thêm cơ sở để lựa chọn được một sản phẩm thích hợp để sử dụng trong gia đình. Bạn đang cần thêm các thông tin về lắp đặt quạt điện công nghiệp cho nhà xưởng. Truy cập vào trang tin tức quatcongnghiephanoi.com để biết thêm thông tin nhé!