Tại các khu vực nhà xưởng quá trình hoạt động đều phát sinh ra nhiệt và bụi bẩn. Điều này sẽ khiến cho người lao động và máy móc bị ảnh hưởng đến quá trình hoạt động. Hiện nay có khá nhiều cách có thể cải thiện được tình trạng trên. Tuy nhiên sử dụng Quạt hút mái nhà xưởng là cách phổ biến hơn cả. Vậy Quạt hút mái nhà xưởng là gì mà được ưa chuộng đến vậy? Theo dõi ngay bài viết sau để có ngay câu trả lời bạn nhé!

Quạt hút tại mái nhà xưởng là gì mà được sử dụng nhiều?

Quạt hút tại mái nhà xưởng là sản phẩm được lắp đặt trên mái nhà để hút bớt khí nóng. Đồng thời cũng loại bỏ những bụi bẩn đã tích tụ trên mái nhà trong thời gian dài. Đây là sản phẩm được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp với thiết kế dạng cánh quạt hướng trục. Công suất hoạt động và áp suất được tạo ra cao để tạo lực hút mạnh. Khi hoạt động quạt hút mái không gây ảnh hưởng nhiều tạo ra  tiếng ồn nhỏ. Giúp cải thiện môi trường làm việc hiệu quả cũng như làm tăng năng suất lao động của con người.

Về cơ bản đây chính là một phương pháp thông gió sử dụng tại mái nhà xưởng. Với tính năng hấp thụ tốt khí bụi và hơi nóng lơ lửng bốc lên trên cao. Chúng là các chất mà những sản phẩm quạt hút thông thường không xử lý được.

Trên thực tế quạt hút mái nhà xưởng được thiết kế với 2 kiểu cánh cơ bản. Đó là quạt hút mái kiểu cánh hướng trục và quạt hút mái kiểu cánh ly tâm. Trong đó

 • Sản phẩm có kiểu cánh hướng trục có ưu điểm là lưu lượng lớn và áp suất thấp
 • Sản phẩm có kiểu cánh ly tâm có áp suất cao hơn lưu lượng lại bị hạn chế

Quạt hút tại mái nhà xưởng là gì mà được sử dụng nhiều?

Quạt hút mái nhà xưởng hoạt động ra sao?

Quạt hút mái nhà xưởng được cấu tạo và hoạt động theo nguyên lý hút khí nóng, khí thải trên cao. Đồng thời hút và mang không khí tươi quay trở lại phía bên trong nhà xưởng. Dựa trên sự chênh lệch áp suất này sẽ giúp lưu thông không khí và bớt oi nóng. Theo đánh giá lắp đặt sản phẩm này sẽ giúp nhiệt độ nhà xưởng giảm từ 3-5 độ nhanh chóng.

Thông thường các loại quạt hút gió được lắp bên trong nhà xưởng chỉ hấp thụ được khí và bụi mặt đất. Do vậy khi dòng khí và bụi bẩn bị bốc lên cao thì sẽ không thể hấp thụ được. Lúc đó sử dụng quạt hút mái sẽ giải quyết hết được các tác nhân độc hại này.

Quạt hút mái nhà xưởng hoạt động ra sao?

Cấu tạo của một sản phẩm quạt hút mái nhà xưởng

Bạn chưa biết về cấu tạo của sản phẩm quạt hữu ích này. Cùng theo dõi nội dung đã được chúng tôi tổng hợp sau đây.

Đối với dòng quạt hút mái hướng trục chúng sẽ có cấu tạo nổi bật bao gồm bốn bộ phận.

 • Vỏ quạt là bộ phận bên ngoài được làm từ các loại vật liệu như SS400, CT3 hoặc Composite. Tùy vào môi trường có tính chất không khí, bụi bẩn ra sao mà sẽ có sản phẩm tương ứng.
 • Phần động cơ của quạt sẽ có công suất dao động từ 0,25KW đến 3KW hoặc lớn hơn. Trong đó phần motor sẽ được nhập khẩu hoặc sản xuất ngay trong nước. Hoặc nhập từ các quốc gia như Đài Loan, Singapore, Trung Quốc….
 • Nón che mưa cho quạt được sử dụng để che mưa nắng và có cấu tạo hình nón. Chúng được làm từ SS400 hoặc inox 304 tùy theo yêu cầu của người sử dụng.
 • Đế gắn quạt được sử dụng để cố định quạt trên các mái nhà xưởng. Chúng được thiết kế dạng hình vuông để đảm bảo độ chắc chắn cho quạt. Vật liệu để làm đế cũng tương tự như vỏ quạt là inox hoặc SS400.

blank

Cấu tạo của một sản phẩm quạt hút mái nhà xưởng

Sử dụng quạt hút mái nhà xưởng có những lợi ích gì?

Trong sản xuất công nghiệp đây là một sản phẩm được sử dụng hết sức phổ biến. Lý do chúng được ưa chuộng như vậy là vì một số lợi ích có thể kể đến như:

 • Tạo không gian thoáng đãng và làm mát cho nhà xưởng cũng như khu sản xuất, chuồng trại,…
 • Sản phẩm có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn so với các loại quạt công nghiệp khác
 • Thiết kế linh động nên lắp đặt được ở nhiều vị trí khác nhau kể cả những vị trí khó. Đây là điểm vượt trội mà một số các sản phẩm quạt thông gió khác trên thị trường không có.
 • Dễ dàng tháo lắp và tiết kiệm được chi phí lớn do không cần đầu tư vào đường ống dẫn gió. Theo đó tuổi thọ của sản phẩm này cũng tương đối cao nên tiết kiệm được chi phí mua bán.
 • Quạt hút mái nhà xưởng có khả năng hoạt động bền bỉ, liên tục kể cả khi thời tiết khắc nghiệt. Với thiết kế được tối ưu bởi hệ thống nón che mưa, che nắng hiệu quả.
 • Sản phẩm có chức năng phòng chống cháy nổ hiệu quả nên thân thiện với môi trường hoạt động. Quá trình chạy không gây tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến con người và khu vực xung quanh.

Trong công nghiệp quạt hút mái nhà xưởng có ứng dụng gì?

Hiện nay quạt hút mái nhà xưởng đã và đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Tiêu biểu phải kể đến một số ngành sản xuất sau đây:

 • Khu vực sản xuất, kho nhà xưởng, kho chứa hàng, chuồng trại chăn nuôi, các các khu chế biến…Đây đều là môi trường phát sinh khí nóng và khí độc hại nhiều ra môi trường.
 • Lắp đặt tại các khu vực tòa nhà cao tầng hoặc chung cư, văn phòng có diện tích rộng. Cụ thể là các phòng đựng rác, phòng vệ sinh, phòng kỹ thuật…
 • Lắp đặt tại những công trình dân dụng tại các trung tâm thể thao hoặc phòng thí nghiệm, rạp hát.

blank

Trong công nghiệp quạt hút mái nhà xưởng có ứng dụng gì?

Lời kết

Trên đây là thông tin Tìm hiểu về Quạt hút mái nhà xưởng là gì trong công nghiệp. Hy vọng quý bạn đọc đã nắm được khái niệm, nguyên lý và ứng dụng của sản phẩm này. Bạn đang cần mua và lắp đặt thiết bị này cho xưởng sản xuất của mình. Truy cập quatdienchinhhang.net để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé!