Trong những ngày hè nắng nóng thì quạt điện là một thiết bị gia đình không thể thiếu. Sản phẩm này sẽ sử dụng nguồn điện để tạo luồng gió mát giúp không gian hạ nhiệt nhanh chóng. Có thể nói đây là thiết bị hầu hết các gia đình đều sở hữu ít nhất một chiếc. Vậy bạn đã biết được nguyên lý hoạt động của quạt điện và ưu nhược điểm của nó hay chưa?

Quạt điện và phân loại các dòng quạt điện trên thị trường

Quạt điện là một trong những giải pháp hữu hiệu được con người sử dụng nhiều trong mùa hè. Đây là thiết bị sử dụng điện để tạo thành các luồng gió mát cung cấp cho con người. Trong thời buổi hiện nay các sản phẩm quạt điện ngày càng được sản xuất đa dạng về mẫu mã. Đồng thời tích hợp thêm nhiều các tính năng hiện đại để thuận tiện hơn cho người sử dụng. Sau đây là phân loại các dòng quạt điện trên thị trường cho bạn đọc cùng tìm hiểu:

Quạt trần

Đây là sản phẩm được thiết kế ở hai dạng chủ yếu là quạt trần thường và quạt trần có đèn. Thiết bị này thích hợp với những khu vực rộng lớn và thường xuyên tập trung đông người. Loại quạt này có ưu điểm là không chiếm nhiều không gian cũng như diện tích sinh hoạt. Đồng thời chúng ta cũng có thể sử dụng nó như một đồ dùng trang trí cho ngôi nhà.

Dòng quạt trần được lắp đặt để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Quạt treo tường

Đây cũng là một sản phẩm được gắn cố định nhưng ở trên tường thay vì trên trần nhà. Nhờ vào việc được lắp đặt cao nên quạt treo tường có phạm vi làm mát khá rộng và hiệu quả. Do đó sản phẩm này rất thích hợp để sử dụng trong phòng điều hòa hoặc những không gian lớn. Ngày nay sản phẩm quạt treo tường còn được thiết kế với nhiều các kiểu dáng khác nhau. Cùng với đó là được trang bị thêm nhiều các tính năng hiện đại. 

Quạt đứng tức quạt cây

Đây là sản phẩm đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam từ nhiều năm trở về trước. Với thiết kế dạng đứng nên nó được sử dụng để tạo gió theo chiều ngang của không gian. Hiện tại một số dòng quạt đứng còn được trang bị thêm bánh xe di động ở dưới đế. Giúp cho việc di chuyển qua lại sản phẩm này được linh động và thuận tiện hơn.

Quạt công nghiệp

Quạt công nghiệp cũng là một dạng quạt điện được sản xuất để sử dụng trong môi trường công nghiệp. Cụ thể là tại nhà xưởng, xí nghiệp, kho bãi hãy những nơi cần công suất sử dụng lớn. Nhìn chung quạt công nghiệp có khả năng hút, đẩy gió và lưu thông gió trong với tốc độ cao. Do vậy thích hợp để lắp đặt sử dụng với mục đích lưu thông gió, tản nhiệt và làm mát. Trên thị trường hiện nay chia thành quạt thông gió, hút gió công nghiệp và quạt làm mát công nghiệp.

Các sản phẩm quạt công nghiệp đã và đang được sử dụng phổ biến

Một sản phẩm quạt điện sẽ hoạt động theo nguyên lý nào?

Nhìn chung các sản phẩm quạt điện sẽ hoạt động theo nguyên lý sử dụng năng lượng từ nguồn điện. Ban đầu người ta sẽ kết nối sản phẩm này với một nguồn điện ổn định trong gia đình. Theo đó dòng điện được cung cấp sẽ truyền thẳng đến hệ thống động cơ quạt. Sau đó chạy đến các cuộn dây được quấn trên lõi sắt bên trong động cơ và tác động lên roto. Tại đây một dòng điện lệch pha từ bên trong tụ điện sẽ được tạo ta làm quay roto. Khi roto quay sẽ kéo theo đồng thời cả cánh quạt quay và tạo ra gió.

Theo nguyên lý này khi muốn sử dụng quạt chúng ta chỉ cần cắm quạt vào ổ điện. Sau đó chúng ta chỉ cần lựa chọn tốc độ quạt theo các mức đã được bố trí sẵn.

blank

Một sản phẩm quạt điện sẽ hoạt động theo nguyên lý nào?

Ưu nhược điểm khi sử dụng quạt điện cho gia đình

Một sản phẩm sử dụng điện như quạt điện chắc chắn sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem những ưu nhược điểm đó là gì nhé:

Ưu điểm khi sử dụng quạt điện cho gia đình

Một ưu điểm dễ thấy nhất của quạt điện đó là chức năng làm mát tốt và hiệu quả. Tùy vào điều kiện kinh tế mà có những gia đình chọn sử dụng sản phẩm này vì giá thành rẻ. Vừa tiết kiệm được chi phí mua bán vừa giúp gia đình tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Nhìn chung đây là một sản phẩm bình dân đáp ứng cơ bản được nhu cầu trong gia đình.

blank

Ưu điểm khi sử dụng quạt điện cho gia đình

Nhược điểm khi sử dụng quạt điện cho gia đình

Bên cạnh ưu điểm có thể thấy rõ sản phẩm này cũng bộc lộ khá nhiều nhược điểm. Có thể kể đến một vài nhược điểm thường thấy khi sử dụng như:

  • Trong quá trình chạy quạt điện thường tiềm ẩn khả năng gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đặc biệt là khi chúng ta vô tình chạm vào cánh quạt đang hoạt động nhất là trẻ em nhỏ.
  • Với các sản phẩm treo tường hoặc quạt trần thường gây khó khăn trong quá trình vệ sinh
  • Sản phẩm rất nhanh bám bụi bẩn ở vị trí cánh quạt nên thường xuyên phải vệ sinh và bảo dưỡng. Đây là bất cập đối với những sản phẩm quạt điện có thiết kế cánh quạt.
  • Quá trình chạy các sản phẩm quạt điện thường tạo ra tiếng ồn nhất là khi đặt trong phòng kín.
  • Dùng quạt trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc hệ hô hấp. Nhất là với người già và trẻ nhỏ có sức khỏe yếu.

blank

Nhược điểm khi sử dụng quạt điện cho gia đình

Lời kết

Trên đây là bài viết Tìm hiểu Nguyên lý hoạt động của quạt điện và ưu nhược điểm của nó. Hy vọng bạn đọc đã nắm được nguyên lý hoạt động cơ bản của sản phẩm này. Đồng thời nắm được những ưu nhược điểm của sản phẩm trong quá trình sử dụng. Trên thực tế mỗi sản phẩm lại có một ưu điểm cũng như tính năng riêng để chúng ta lựa chọn. Vì thế người dùng cần tìm hiểu kỹ các sản phẩm này trước khi quyết định sử dụng.

Bạn đang cần thêm thông tin về các loại quạt điện sử dụng trong công nghiệp. Hãy liên hệ ngay quạt điện SSB Việt Nam để xem thông tin nhé!