Quạt công nghiệp là một sản phẩm đã và đang được ứng dụng rộng rãi tại rất nhiều nhà máy. Sản phẩm này được đánh giá cao do có thể tạo ra được luồng gió mạnh trong không gian lớn. Vậy bạn đã biết được những thông tin gì về sản phẩm thú vị này? Đồng thời đã biết được cách đấu dây quạt công nghiệp sao cho chính xác và an toàn hay chưa? Nếu chưa hãy theo dõi bài viết sau đây của quatdienchinhhang.net ngay nhé!

Quạt công nghiệp – thiết bị cung cấp gió tối ưu hiện nay

Khi nói tới quạt công nghiệp chúng ta thường nghĩ ngay đến các thiết bị cấp gió trong nhà xưởng. Trên thực tế đây đúng là một sản phẩm có chức năng lưu thông không khí rất hiệu quả hiện nay. Theo đó trong quá trình hoạt động sản phẩm này sẽ giúp hạ nhiệt và cải thiện không khí. Giúp người lao động có được một môi trường làm việc an toàn, trong lành và thoải mái.

Theo thiết kế quạt công nghiệp được lắp đặt hệ thống động cơ với công suất lớn. Thường là hơn rất nhiều lần so với các sản phẩm quạt sử dụng tại các hộ gia đình. Đánh giá cho thấy một chiếc quạt công nghiệp có thể hoạt động thay thế cho nhiều chiếc quạt nhỏ. Do vậy đây là lựa chọn hàng đầu tại các nhà xưởng, khu chế xuất, kho bãi, nhà hàng,…

Quạt công nghiệp – thiết bị cung cấp gió tối ưu hiện nay

Quạt công nghiệp có thể được phân chia ra sao?

Nhu cầu sử dụng của con người ngày càng cao đòi hỏi các sản phẩm phải ngày càng đa dạng. Vì thế mà các hãng sản xuất quạt công nghiệp đã tung ra thị trường rất nhiều dòng sản phẩm. Không chỉ cải tiến hơn về công suất mà các tính năng đi kèm cũng phong phú hơn. Hiện tại quạt công nghiệp đã và đang được chia thành 2 loại chính theo công suất. Đó là quạt công nghiệp tại nhà xưởng và quạt công nghiệp trong sinh hoạt. 

Sản phẩm quạt công nghiệp nhà xưởng

Sản phẩm quạt công nghiệp hướng trục được sử dụng cho nhà xưởng sẽ có hiệu suất cao hơn quạt ly tâm. Tuy nhiên tuổi thọ và tính năng sử dụng lại không được đánh giá cao. Lý do là vì quạt ly tâm sẽ tạo ra được áp lực gió lớn nên sẽ hút được các chất bẩn. Cũng như các chất độc hại có trong không khí để giúp môi trường trong lành hơn.

Sản phẩm quạt công nghiệp nhà xưởng

Quạt công nghiệp dành cho nhu cầu sinh hoạt

Đối với sản phẩm này thường sẽ có thiết kế động cơ lớn và tốc độ gió cao. Do vậy đáp ứng khá tốt nhu cầu làm mát cho không gian nhà xưởng hoặc kho bãi….Không những thế loại quạt này còn được trang bị thêm các tính năng ưu việt khác. Ví dụ như tính năng phun sương làm giúp làm tăng thêm hiệu quả sử dụng cho người dùng.

blank

Quạt công nghiệp dành cho nhu cầu sinh hoạt

Hướng dẫn cách đấu nối động cơ quạt công nghiệp

Muốn sử dụng được quạt công nghiệp, trước tiên ta phải nắm được các thao tác đấu nối cơ bản. Theo kinh nghiệm thông thường các động cơ từ 0.55KW đến 4KW sẽ được đấu nối kiểu Sao. Còn lại với các sản phẩm có động cơ từ 5,5KW trở lên sẽ được đấu nối kiểu Tam Giác.

  • Đối với cách đấu nối kiểu Tam giác tức là ba cuộn dây sẽ được kết nối lại với nhau. Như vậy là sẽ tạo được hình tam giác mạch kín có 3 cuộn dây được nối lại với nhau.
  • Đấu nối hình sao (kí hiệu là Y). Đấu nối hình sao có được bằng cách nối các đầu tương tự của 3 cuộn dây với nhau tại 1 điểm duy nhất.

Nguyên lý của cách đấu mạch này là giảm giá trị của dòng điện xuống 1/3 so với ban đầu. Tuy nhiên một thời gian nhất định thì sẽ tiếp tục chuyển sang mạch điện ở chế độ tam giác. Như vậy sẽ đảm bảo được công suất hoạt động của động cơ. Cũng như đảm bảo nhu cầu tải điện của hệ thống.

blank

Hướng dẫn cách đấu nối động cơ quạt công nghiệp

Đấu dây mạch sao thường thấy ở những sản phẩm quạt nào?

Cách đấu đầu dây quạt công nghiệp mạch sao được sử dụng với động cơ không đồng bộ ba pha. Thế nhưng  không có nghĩa là loại động cơ không đồng bộ ba pha nào cũng có thể sử dụng. Cụ thể điện lưới ba pha 380V thì động cơ phải có chỉ số sao/ tam giác là 380/660. Như vậy nghĩa là với thiết bị có ký hiệu sao/tam giác 220/380 sẽ không đấu nối được.

Quá trình đấu nối quạt công nghiệp theo mạch ba sao sẽ có các ưu điểm như chi phí lắp đặt thấp. Quá trình tháo lắp khi sử dụng hết sức dễ dàng. Mạch điện tạo ra dòng khởi động nhỏ nên được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực.

Bên cạnh những ưu điểm thì phương pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể là:

  • Phương pháp thực hiện này còn phụ thuộc vào khá nhiều các yếu tố của nơi lắp đặt. Ví dụ như diện tích, không gian và các yêu cầu khác của nhà máy…
  • Lắp đặt kiểu này sẽ làm cho cơ cấu cơ khí bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhất là khi khởi động momen quay của quạt công nghiệp.
  • Tác động đến các thiết bị truyền tín hiệu xung quanh nhà xưởng, nơi lắp đặt. Nguyên nhân là nhiễu điện trường do chuyển từ chế độ mạch sao sao sang mạch tam giác.
  • Chuyển từ chế độ mạch sao sang tam giác có thể sẽ gây sụt áp cục bộ. Nguyên nhân là do sự biến đổi dòng điện lớn.

blank

Đấu dây mạch sao thường thấy ở những sản phẩm quạt nào?

Lời kết

Trên đây là Chuyên mục các Tin tức về quạt công nghiệp và cách đầu dây quạt công nghiệp. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức quan trọng cho người sử dụng sản phẩm này. Bạn đang cần tìm mua các sản phẩm quạt công nghiệp và lắp đặt tại nhà xưởng. Hãy liên hệ ngay quạt điện SSB để được hỗ trợ và cung cấp các sản phẩm chất lượng nhất. Đây là đơn vị đầu ngành trong việc lắp đặt và cung ứng các sản phẩm quạt công nghiệp tới thị trường. Đảm bảo sẽ khiến các bạn luôn luôn hài lòng ngay từ lần đầu tiên sử dụng.